thuong vu khung

Frasers Property để đi trước bằng cách theo đuổi chiến lược M&A tích cực

Hoạt động mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản đã trở nên trầm lắng hơn ở Việt Nam, nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư được dự đoán sẽ tăng lên cùng với sự phục hồi. Bích Ngọc đã trò chuyện với Lim Hua Tiong, Giám đốc điều hành Frasers Property Việt Nam, về cách ông nhìn nhận phương thức đầu tư này và tương lai của M&A trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

M&A đóng vai trò gì trong chiến lược phát triển của Frasers Property Vietnam? Ông đã làm gì cho đến nay tại Việt Nam theo phương thức M&A?

Phù hợp với chiến lược M&A toàn cầu của tập đoàn chúng tôi, Frasers Property Việt Nam (FPV) đã và đang tích cực theo đuổi các cơ hội tại thị trường Việt Nam.

Trong hai năm qua, FPV đã hoàn thành việc thiết lập nền tảng phát triển đa tài sản của mình, bao gồm các chuyên gia quốc tế và địa phương có bề dày thành tích.

Chúng tôi không ngừng tìm kiếm các đối tác chiến lược lâu dài trong nước với niềm tin rằng khả năng tài chính mạnh mẽ và kinh nghiệm phát triển của chúng tôi ở cả quốc tế và trong nước sẽ tối ưu hóa giá trị cho các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Chiến lược M&A của chúng tôi nhấn mạnh đến giải pháp “đôi bên cùng có lợi” trong đó các đối tác chiến lược có thể cung cấp nhiều linh hoạt và tốc độ trong khi chúng tôi thực hiện các dự án với chiến lược điều chỉnh rủi ro.

Với hai dự án đã xây dựng thành công, Frasers Property đã có tên tuổi tại Việt Nam với uy tín về chuyên môn quản lý và phát triển bất động sản.

Một trong những dự án phát triển của chúng tôi, Melinh Point, là tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây, chúng tôi đã cải tạo Melinh Point với các tính năng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường chất lượng hàng đầu để đảm bảo nó phù hợp với khuôn khổ bền vững và các ưu tiên của Tập đoàn Frasers Property của chúng tôi. Trong hơn 20 năm, chúng tôi đã điều hành nó dưới sự liên doanh với nhà sản xuất bia hàng đầu Việt Nam Sabeco.

Khu đô thị mới Phú Lương có diện tích 34,4ha gồm 669 căn liền kề và 361 căn biệt thự với nhiều hạng mục công trình đất công cộng, công viên cây xanh, trường học, trạm y tế, giao thông…..để biết thêm thông tin về mua bán biệt thự Phú Lương, quý khách hàng vui lòng truy cấp website bán hàng của CĐT  https://hailongland.com/ để biết thêm chi tiết.

chien luoc cua ma

Dự án thứ hai của chúng tôi là Q2 Thao Dien – khu phức hợp phát triển tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm khu nhà ở, văn phòng hạng A và không gian thương mại cao cấp.

Các nhà đầu tư có thể rút ra bài học gì từ các dự án M&A hiện nay?

Trong hơn 10 năm qua Frasers Property có mặt tại Việt Nam, cho đến nay chúng tôi đã thực hiện được hơn 10 giao dịch thành công. Nghiên cứu thị trường sâu rộng của chúng tôi, xem xét kỹ lưỡng các quy định và tài liệu, cũng như mối quan hệ giao tiếp và làm việc tốt với các cơ quan chức năng và người mua và người bán đất đã đóng góp vào sự thành công của các dự án bất động sản của chúng tôi. Quan hệ tốt và hiểu rõ người mua và người bán đất là một trong những vấn đề quan trọng nhất của mỗi bên. Hai bên phải có chiến lược đầu tư chung và đề ra mục tiêu chung để thương vụ thực sự thành công.

Là một nhà đầu tư nước ngoài đã thành danh trên thị trường bất động sản Việt Nam, ông đánh giá thế nào về tiềm năng của phương thức M&A tại Việt Nam? Phân khúc nào được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất?

Hiệu quả kinh tế của Việt Nam đã rất xuất sắc trong năm năm qua và điều này đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa đặc biệt là ở các thành phố trọng điểm. Chúng tôi nhận thấy cơ hội mở rộng ở các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đặc biệt là đối với các dự án khu dân cư và công nghiệp. Đối với phân khúc nhà ở, xu hướng chuyển dịch của các dự án ra ngoại ô đang diễn ra tốt. Trong khi đó, dịch vụ hậu cần và các nhà máy xây sẵn / xây sẵn đang có nhu cầu ngày càng tăng trong khi trọng tâm của bất động sản thương mại vẫn là văn phòng thành phố và căn hộ dịch vụ cũng như khách sạn và tài sản bán lẻ ở các vị trí đắc địa.

Mua bán và sáp nhập là kênh đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi các nhà phát triển trong nước đang phát triển với tốc độ nhanh chóng trong thời gian gần đây. Các nhà đầu tư nước ngoài như House in Hanoi thường tập trung vào phân khúc nhà ở cao cấp và hạng sang vì chúng tôi có thể tận dụng lợi thế chiến lược của mình trong việc đảm bảo nguồn vốn với lãi suất hợp lý, đồng thời đưa vào các nguyên tắc thiết kế và công nghệ quốc tế hiện đại.

Phân khúc văn phòng, một phân khúc tiềm năng khác dành cho người nước ngoài, cực kỳ thâm dụng vốn và cần đầu tư dài hạn, nhưng đồng thời mang lại lợi suất cho thuê cao tại Việt Nam.

Phân khúc tiềm năng thứ ba đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Để thiết lập một thị trấn, các nhà phát triển phải có vốn và công nghệ tiên tiến để quản lý và vận hành. Các nhà phát triển nước ngoài đã có thương hiệu và uy tín lâu đời tại các tổ chức tài chính và có hệ thống huy động vốn tốt hơn. Đây là yếu tố cơ bản để phát triển đô thị.

Hơn nữa, các chủ đầu tư nước ngoài cũng có kiến ​​thức và chuyên môn tốt trong việc phát triển và quản lý các khu đô thị, kết hợp nhiều chức năng vào một dự án duy nhất.

Đối với các dự án công nghiệp, dựa trên mạng lưới toàn cầu, các chủ đầu tư nước ngoài có năng lực vượt trội trong việc thu hút khách thuê quốc tế tại Việt Nam. Trong nhiều trường hợp, các chủ đầu tư nước ngoài có thể thu hút những người thuê “ong chúa”, những người sau đó được theo sau bởi nhiều người thuê ủng hộ khác.

thuong vu khung

Chiến thuật của bạn khi đầu tư vào Việt Nam là gì?

Chúng tôi được hướng dẫn bởi một số nguyên tắc chính khi nói đến chiến lược đầu tư của mình. Chúng tôi thận trọng và nỗ lực tạo và duy trì danh mục đầu tư đa dạng để giảm thiểu rủi ro. Chúng tôi đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để mang lại các giải pháp bền vững cho các dự án của mình nhằm phát triển cộng đồng lành mạnh và một doanh nghiệp có khả năng phục hồi. “Vấn đề kinh nghiệm” là cốt lõi của bất cứ điều gì chúng tôi làm.

Bất động sản nhà ở sẽ vẫn là trụ cột chính của chúng tôi nhưng chúng tôi cũng sẽ đa dạng hóa sang phân khúc văn phòng và công nghiệp, cũng như các khu đô thị.

Hiện tại, chúng tôi có 3-4 dự án đang trong quá trình triển khai chờ các cơ quan chức năng phê duyệt. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể bắt tay vào những dự án hấp dẫn vào cuối năm nay.

Chúng tôi cũng đang tìm cách mở rộng danh mục đầu tư của mình sang bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn và nhà kho. Trên toàn cầu, Frasers Property sở hữu khoảng bảy triệu mét vuông cơ sở tại Úc, Áo, Đức, Hà Lan và Thái Lan, và chúng tôi đang mang kinh nghiệm và chuyên môn này đến Việt Nam.

Chúng tôi cũng quan tâm đến sự phát triển của thị trấn. Do quỹ đất ở khu vực nội thành Hà Nội và TP.HCM ngày càng khan hiếm, chúng tôi đang tìm kiếm những lô đất phù hợp và đủ rộng để phát triển thành phố.

Điều gì khiến các nhà phát triển trở nên khác biệt

Dựa trên quan sát của chúng tôi, các nhà phát triển địa phương đã phát triển mạnh mẽ hơn trong 5 năm qua, được hỗ trợ bởi khả năng tiếp cận nhiều hơn với các quỹ đất, thông qua mua lại tài sản hữu cơ hoặc thông qua M&A.

Gần đây, chúng tôi đã đàm phán với một số nhóm lớn ở Việt Nam để tìm hiểu sự hợp tác chiến lược và bổ sung thế mạnh của nhau để tận hưởng sự hiệp lực tốt hơn trong việc phát triển các dự án.

Chúng tôi muốn tạo ra một tình huống mà một cộng một là nhiều hơn hai và vì vậy, chúng tôi đưa ra một tư duy rất linh hoạt cho bàn đàm phán. Nếu chúng ta có thể phát triển sự hiểu biết đúng đắn về cách thức chuyên môn của chúng ta trong các khía cạnh khác nhau có thể kết hợp với nhau, thì sự hợp tác của chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

Tiềm năng của thị trường M&A Việt Nam như thế nào?

Việt Nam đang dần trở thành một trong những điểm đến nóng nhất cho các hoạt động M&A ở Đông Nam Á nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và các tiền đề vĩ mô mạnh mẽ như dân số vàng, đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và hệ thống chính trị ổn định. Việt Nam chỉ được xếp hạng thứ hai sau Hoa Kỳ, trong số 50 nền kinh tế theo chỉ số hấp dẫn môi trường M&A của Euromonitor International cho giai đoạn 2020-2021.

Theo chúng tôi, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chỉ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển và quỹ quốc tế trong những năm tới. Hơn nữa, với những nỗ lực rất lớn từ chính quyền trung ương, hệ thống pháp luật hiện hành đã trở nên minh bạch hơn và sẽ tiếp tục như vậy. Đây là yếu tố then chốt sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế.

Mặc dù COVID-19 có tác động làm giảm tạm thời các hoạt động M&A, đặc biệt là đối với các thương vụ xuyên biên giới, nhưng nó cũng nâng cao hình ảnh tích cực của Việt Nam đối với các nhà đầu tư, nhờ các hành động nhanh chóng của chính phủ để kiểm soát đại dịch.

Hơn nữa, tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn đến sự tăng trưởng tích cực của thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng, đồng thời làm gia tăng nhu cầu nhà ở do thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong nửa đầu năm 2020, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tăng 0,5% so với cùng kỳ.

Nhận thức được điều này, Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông đường sắt đô thị, đường sắt, cảng biển, đường bộ và dự kiến ​​tăng đầu tư từ 7 tỷ USD (2001-2008) lên 120 tỷ USD (2020).

CAM KẾT PHẢN HỒI TRONG 30 PHÚT
HOTLINE: 0966 85 56 85